Home › Mẹo Hay › Mẹo vặt

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng điều hòa

Một số người thường hạ nhiệt độ thấp để nhanh mát phòng, đến khi phòng mát thì tắt điều hòa đi, lúc sau bật tiếp... - cách này chưa chính xác. 

Để nhiệt độ thấp nhanh mát

Nhiều người sử dụng khi mới mở điều hòa thường cài đặt mức nhiệt thấp nhất có thể (khoảng 16 độ) vì cho rằng như vậy sẽ nhanh mát hơn. Tuy nhiên, thực tế việc để 16 hay 24 độ ban đầu thì tốc độ làm lạnh là như nhau.

Để nhanh chóng làm mát, người dùng có thể sử dụng chế độ làm mát nhanh (tên gọi Power Full hoặc Hi Power) trên một số dòng điều hòa. Nếu không được hỗ trợ, cách làm tốt nhất là để tốc độ quạt gió lên tối đa, tăng khả năng trao đổi nhiệt với giàn lạnh, giúp phòng nhanh mát hơn. 

Hiểu lầm thường gặp khi sử dụng điều hòa

Bật tắt điều hòa liên tục để tiết kiệm điện

Việc tắt điều hòa sau khi phòng đã đủ mát và bật lại để tiết kiệm điện cũng là sai lầm phổ biến của nhiều người. Thực tế, khi khởi động lại và làm lạnh đến nhiệt độ nhất định, điều hòa tốn điện gấp 3 lần so với việc duy trì ở nhiệt độ đó. Ngoài ra, dòng khởi động lớn cũng khiến hệ thống điện gặp nhiều rủi ro hơn nếu điều hòa bị bật/tắt lại liên tục. 

Tuy nhiên, nếu rời phòng trong thời gian dài, người dùng vẫn nên tắt hẳn điều hòa để tiết kiệm điện, tránh bật liên tục cả ngày khiến máy nhanh hỏng hơn. 

Điều hòa Inverter luôn tiết kiệm điện

Điều hòa có công nghệ biến tần Inverter ngày nay rất phổ biến và được quảng cáo là tiết kiệm điện từ 30 đến 60%. Thực tế, điều hòa Inverter tốt nhưng không quá nhiều như quảng cáo, đặc biệt là điều kiện sử dụng tại Việt Nam.

Các dòng sản phẩm dạng này được trang bị thêm một bộ biến tần, điều chỉnh dòng điện, giúp giảm công suất khi nhiệt độ ổn định. Tuy nhiên, thường các sản phẩm có Inverter chỉ tiết kiệm điện khi điều hòa bật liên tục trên 8 tiếng. Ngoài ra, những ngày trời luôn duy trì ở mức nhiệt cao, phòng lắp đặt không có khả năng cách nhiệt tốt, điều hòa luôn phải chạy ở mức 100% công suất, máy Inverter không tiết kiệm điện hơn, thậm chí còn tốn hơn, do cần năng lượng để "nuôi" bộ biến tần. 

Chế độ Dry vừa làm mát, vừa tiết kiệm điện

Mẹo được chia sẻ nhiều trong vài năm gần đây là chế độ Dry có thể làm mát trong khi tiết kiệm điện hơn đáng kể so với thông thường. Thực tế, chế độ làm khô này giúp giảm độ ẩm trong không khí, tăng tốc quá trình bay hơi mồ hôi, tạo cảm giác mát mẻ cho người sử dụng. Tuy nhiên, điều hòa ở chế độ này thường không thể làm giảm quá 2 đến 3 độ C và thường "vô dụng" nếu trời quá nắng nóng.  

Hoài Anh (vnexpress)